The Alchemist – Nhà giả kim (p6)

 

Cậu bắt đầu đọc cuốn sách mà cậu mua. Ngay trang đầu tiên, cuốn sách mô tả một lễ mai táng. Và tên của những nhân vật liên quan rất khó phát âm. Nếu cậu viết một cuốn sách, cậu nghĩ, cậu sẽ giới thiệu từng người một, để người đọc không phải lo nhớ quá nhiều tên.

Khi cậu cuối cùng bắt đầu tập trung được vào những gì cậu đang đọc, cậu thích cuốn sách hơn, lễ chôn cất diễn ra vào một ngày tuyết rơi, và cậu đón nhận được cảm giác lạnh. Khi cậu đọc tiếp, một ông lão ngồi xuống bên cạnh cậu và cố gắng bắt chuyện.

“Họ đang làm gì vậy?” ông già hỏi, chỉ vào những người trên quảng trường.

“Làm việc”, cậu trả lời cộc lốc, cậu nhìn như thể cậu muốn tập trung vào việc đọc sách.

Thực ra, cậu đang nghĩ về việc cạo lông cừu trước mặt con gái người thương gia, để cô có thể thấy cậu là người có khả năng làm được những việc khó khăn. Cậu đã tưởng tượng cảnh đó rất nhiều lần; mỗi lần, cô gái trở nên hứng thú khi cậu giảng giải rằng phải cạo lông cừu từ đằng sau ra trước. Cậu cũng cố gắng nhớ những cậu chuyện hay liên quan khi cậu cạo lông cừu. Đa số truyện cậu đọc từ sách, nhưng cậu giả bộ kể chúng như là những kinh nghiệm thật của mình. Cô gái sẽ không bao giờ biết được sự khác nhau đó, vì cô không biết đọc.

Trong lúc đó, ông lão kiên trì nỗ lực gợi chuyện. Ông nói ông mệt và khát, và hỏi ông có thể hớp một ngụm rượu của cậu được không. Cậu đưa bình rượu và hy vọng ông ta sẽ để cậu yên.

Nhưng ông lão muốn nói chuyện, và ông hỏi cậu đang đọc cuốn sách gì. Cậu đã rất nóng để tỏ ra thô lỗ, và di chuyển sang một cái ghế khác, nhưng cha cậu đã dạy phải tôn trọng người lớn tuổi. Vậy là cậu đưa cuốn sách cho ông già – vì 2 lý do: thứ nhất, cậu, bản thân cậu, không chắc chắn về cách phát âm tựa sách; và thứ hai, nếu ông già không biết đọc, ông ta có thể tự cảm thấy xấu hổ và tự quyết định đổi chỗ ngồi.

“Hmm,” ông lão nói, nhìn vào tất cả các mặt của cuốn sách, như thể chúng là vật gì lạ lẫm. “Đây là một cuốn sách khá quan trọng, nhưng nó thực sự gây khó chịu.”

Cậu bị sốc. Ông cụ biết đọc, và đã đọc cuốn sách. Và nếu cuốn sách gây khó chịu, như ông cụ nói, cậu vẫn có thời gian để đổi cuốn khác.

“Nó là cuốn sách nói y như hầu hết các cuốn sách khác trên thế giới,” ông già nói tiếp, “nó mô tả sự bất lực của mọi người trong việc chọn lựa số phận riêng của họ. Và nó kết thúc là mọi người tin vào lời dối trá vĩ đại nhất trên thế giới.

“Cái gì là lời dối trá vĩ đại nhất trên thế giới?” cậu hỏi, hoàn toàn ngạc nhiên.

“Nó đây: Ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời, chúng ta mất kiểm soát về những gì xảy ra với chúng ta, và cuộc sống của chúng ta hoàn toàn bị điều khiển bởi số mệnh. Đó là lời nói dối vĩ đại nhất trên thế giới.”

“Điều đó chưa bao giờ xảy ra với tôi.” cậu nói, “họ muốn tôi trở thành một mục sư, nhưng tôi quyết định mình sẽ trở thành một người chăn cừu.”

“Thế tốt hơn nhiều”. Ông già nói. “vì cậu thực sự muốn đi chu du”.

“Ông ta biết mình nghĩ gì.” cậu tự nhủ. Ông lão, trong lúc đó, lật nhanh cuốn sách, mà không có vẻ gì là muốn trả lại nó cả. Cậu để ý thấy quần áo của ông già khá lạ. Ông ta nhìn giống như một người Ả rập, điều không phải là bất thường ở những vùng như thế này. Châu Phi chỉ cách Tarifa vài giờ; với một người chỉ cần đi thuyền băng qua eo biển hẹp. Người Ả rập thường xuất hiện trong thành phố này, mua sắm và tụng những bản thánh thi lạ của họ rất nhiều lần trong ngày.

“Ông đến từ đâu?” cậu hỏi.

“Từ rất nhiều nơi”.

“Không ai có thể đến từ rất nhiều nơi,” cậu nói. “Tôi là một người chăn cừu, và tôi đã từng ở rất nhiều nơi, nhưng tôi đến từ một nơi – từ một thành phố gần lâu đài cổ. Đó là nơi tôi sinh ra.”

“À, nếu vậy, chúng ta có thể nói là ta sinh ra ở Salem”.

Cậu không biết Salem ở đâu, nhưng cậu không muốn hỏi, sợ rằng câu có thể bị lờ đi. Cậu nhìn mọi người ở quảng trường một lúc; họ đến và đi, và tất cả họ nhìn có vẻ vội vã.

“Vây, Salem như thế nào?” cậu hỏi, cố gắng lấy một vài hình dung.

“Như nó đã luôn như thế.”

Chẳng có manh mối nào cả. Nhưng cậu biết là Salem không ở Andalusia. Nếu nó ở đó, cậu đã phải nghe về nó.

“Và ông làm gì ở Salem?” cậu cố nài.

“Ta làm gì ở Salem?”, ông cụ cười. “Chà, ta là vua của Salem!”

Mọi người nói những điều kì lạ, cậu nghĩ. Thỉnh thoảng ở với lũ cừu tốt hơn, chúng không nói gì cả. Và tốt hơn là ngồi một mình với một cuốn sách. Chúng sẽ kể về những câu chuyện tuyệt vời khi ta muốn nghe. Nhưng khi chúng ta nói chuyện với mọi người, họ nói những điều kì lạ khiến bạn không biết làm sao tiếp tục câu chuyện.

“Ta tên là Melchizedek”, ông cụ nói. “Cậu có bao nhiêu cừu?”

“Vừa đủ.” cậu trả lời. Cậu nhận thấy là ông già muốn biết thêm về cuộc sống của cậu.

“Chà, nếu thế, chúng ta có vấn đề rồi. Ta không thể giúp cậu nếu cậu cảm thấy là cậu đã có đủ số cừu.”

Cậu cảm giác bứt rứt. Cậu không hỏi xin giúp đỡ. Chính là ông già đã hỏi xin ít rượu của cậu, và bắt chuyện trước.

“Trả lại tôi cuốn sách”, cậu nói. “Tôi phải đi gom lũ cừu và bắt đầu đi”.

“Đưa ta 1 phần 10 số cừu của cậu.”, ông già nói, “và ta sẽ nói cho cậu biết làm thế nào để tìm kho báu bị giấu”.

Cậu nhớ lại giấc mơ, và bất ngờ mọi thứ rõ ràng với cậu. Bà già không đòi cậu trả cái gì, nhưng ông già này, có thể là chồng của bà kia, đang tìm cách moi nhiều tiền hơn để lấy trao đổi thông tin về một thứ có thể không tồn tại. Ông già cũng có thể là một người Gypsy.

Nhưng trước khi cậu có thể nói gì, ông lão rướn người, lấy một cây gậy, và bắt đầu viết lên cát trên quảng trường. Một cái gì đó sáng lóe từ vai ông lão với một cường độ manh đến nỗi trong giây lát cậu như bị mù. Với một chuyển động quá nhanh so với tuổi tác, ông già lấy áo khoác che lại. Khi cậu nhìn lại được bình thường, cậu có thể đọc được chữ ông cụ viết trên cát.

Ở đó, trên cát của một quảng trường của thành phố nhỏ, cậu đọc thấy tên của bố mẹ cậu, và tên của chủng viện cậu đã học. Cậu đọc thấy tên của con gái người thương gia- thậm chí cậu chưa biết đến, và cậu đọc được những cái mà cậu chưa từng nói với ai.

**

(Còn tiếp)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s