Nhà giả kim – The Alchemist (p3)

“Con trai ạ, mọi người từ khắp nơi trên thế giới đã đi qua ngôi làng của chúng ta”, bố cậu nói. “Họ đến tìm kiếm những điều mới nhưng khi họ rời đi, cơ bản họ vẫn là những người như khi họ mới đến. Họ trèo lên ngọn núi để thấy lâu đài, và họ kết luận với suy nghĩ rằng quá khứ tốt hơn những gì hiện nay chúng ta có. Dù tóc họ có vàng, da họ có ngăm đen thì họ, về cơ bản, giống những người sống ngay tại đây.”

“Nhưng con muốn nhìn thấy những lâu đài ở các thị trấn nơi họ ở.”, cậu giải thích.

“Những người đó, khi họ thấy vùng đất của chúng ta, họ nói rằng họ muốn ở lại đây mãi mãi”, người cha tiếp lời.

“Dù sao, con muốn xem vùng đất của họ, và xem họ sống như thế nào.” người con nói.

“Những người đến đây có rất nhiều tiền để chi xài, nên họ có khả năng đi du lịch”, người cha nói, “Giữa chúng ta, chỉ có những người chăn cừu là những người đi chu du”.

“À, vậy thì con sẽ là một người chăn cừu!”

 

Cha cậu không nói gì nữa. Ngày hôm sau, ông đưa cho con trai mình một cái túi nhỏ trong đó có 3 đồng tiền vàng Tây Ban Nha cổ.

“Một bữa bố tìm thấy cái này ở cánh đồng. Bố muốn chúng sẽ là một phần gia tài thừa kế của con. Nhưng hãy dùng chúng để mua bầy cừu của con. Hãy mang chúng ra đồng, và một ngày nào đó con sẽ học được rằng vùng quê chúng ta sống là nơi tốt nhất, và những người phụ nữ của chúng ta là những người đẹp nhất.”

Và ông chúc phúc cho con trai mình. Cậu có thể thấy trong ánh mắt của người cha một khát khao chính bản thân ông có thể đi chu du thế giới – một khát khao vẫn còn đang sống, dù cho ông đang phải chôn vùi nó, dù cho trôi qua hàng tá năm, dưới sự tranh đấu khắc nghiệt để có nước để uống, thức để ăn, và cùng một nơi để ngủ mỗi đêm trong cuộc đời.

Chân trời nhuốm màu đỏ và bất ngờ mặt trời hiện ra. Cậu nghĩ lại thời điểm cuộc nói chuyện giữa hai cha con, và cảm thấy hạnh phúc; cậu đã được nhìn thấy rất nhiều lâu đài và gặp rất nhiều người phụ nữ (nhưng không ai bằng được người mà cậu mong đợi rất nhiều ngày từ đó). Cậu sở hữu một cái áo khoác, một cuốn sách mà cậu có thể mang đổi được một cuốn khác, và một bầy cừu. Nhưng, điều quan trọng hơn, mỗi ngày cậu được sống trong giấc mơ của mình. Nếu cậu chán những cánh đồng Andalusia, cậu có thể bán bầy cừu và đi ra biển. Qua thời gian khi cậu cảm thấy biể khơi là đủ, cậu đã sẵn sàng biết những thành phố khác, những người phụ nữ khác, những cơ hội khác để được hạnh phúc. Mình không thể tìm thấy Chúa trời trong chủng viện được, cậu nghĩ khi nhìn mặt trời lên.

Bất cứ khi nào có thể, cậu tìm kiếm những con đường mới để đi. Cậu chưa bao giờ đi ngang qua nhà thờ đổ nát trước kia, mặc dù cậu đã đi qua những phần đất này nhiều lần. Thế giới rộng lớn và vô hạn; cậu chỉ việc cho phép lũ cừu tự hướng đường đi một lúc, và rồi cậu sẽ khám phá ra những điều thú vị. Vấn đề là lũ cừu thậm chí không nhận ra chúng đang đi trên một con đường mới mỗi ngày. Chúng không thấy những cánh đồng mới, và mùa thay đổi. Tất cả những gì chúng nghĩ là đồ ăn và nước uống.

Có thể tất cả chúng ta đều như thế, cậu ngẫm nghĩ. Ngay cả mình – mình chưa bao giờ nghĩ đến những người phụ nữ khác từ khi mình gặp con gái của người thương gia. Nhìn vào mặt trời, cậu tính rằng cậu sẽ đến Tarifa trước giữa trưa. Ở đó, cậu có thể đổi cuốn sách lấy một cuốn dày hơn, đổ đầy bình rượu, cạo râu và cắt tóc; cậu phải chuẩn bị bản thân trước cuộc gặp với cô gái. Và cậu không muốn nghĩ về khả năng rằng có những người chăn cừu khác, với số gia súc nhiều hơn, đã đến đó trước cậu và hỏi cưới cô.

Khả năng về ước mơ thành sự thật khiến cuộc sống thật thú vị, cậu nghĩ khi cậu nhìn lần nữa vị trí của mặt trời, và đẩy nhanh tốc độ của mình. Cậu vừa sực nhớ, ở Tarifa, có một người phụ nữ lớn tuổi, người giải mã giấc mơ.

**

(còn tiếp)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s