Trường học vùng cao

http://maithanhhaiddk.blogspot.com/2013/02/truong-cua-em-rach-nat-nam-o-giua-rung.html

Như đã hẹn, hôm nay mới viết được một chút về câu chuyện này.

Cách đây vài tuần, mình lần đầu tiên ghé vào Bảo tàng Chứng tích chiến tranh. Hôm đó họ đang triển lãm về hình ảnh “Trẻ em thời chiến” tại một phòng tầng trệt của Bảo tàng.

Khi vào đó, đập vào mắt tôi là hình ảnh bàn ghế, trường học xiêu vẹo, lợp lá, tường đất, trẻ em ăn mặc xuềnh xoàng. Tất nhiên là trường học đó dành cho các bạn đi sơ tán, cũng học ở các vùng hẻo lánh, vùng cao.

Chiến tranh đã chấm dứt. Hẳn, đó là sự thực, dù hiện giờ người ta nói có những cuộc chiến khác thì nó đã sang một vấn đề khác; nhưng rõ là chiến tranh đã chấm dứt. Và nếu giả sử cột mốc không phải là năm 1975 mà là năm 1988-89 đi chăng nữa, thì nó cũng đã qua cả hơn 20 năm.

Nhưng, hình ảnh trẻ em học trong các trường ở vùng cao ngày ấy và bây giờ, theo những hình ảnh chú Hải chia sẻ (mà mình có link ở đầu bài viết này) thì hoàn toàn chẳng có gì khác.

Khi mang câu chuyện này ra kể, thì ai cũng bảo, có điểm khác chứ, tại mi chưa nhận ra, ấy là trẻ em ngày ấy là trẻ em thành phố đi lên vùng cao học. Còn bây giờ trẻ em thành phố tất nhiên là khác hẳn.

A, cái đấy thì… quả là không cãi được! Cứ so SG-HCM thì biết, hay ở HN, những đứa trẻ được bọc trong một đống quần áo đẹp khi trời trở lạnh; hoặc là ngồi trong các lớp học máy lạnh với thầy cô tóc vàng tóc nâu và nói tiếng nước ngoài. Tất nhiên là khác, rất khác.

Cái đó thì không so được, nhỉ.

Chỉ có điều buồn (và không) cười (nổi) là nếu so địa điểm, thời gian và bản chất của những đứa con nít, thì sau hơn 20 năm, chẳng có gì là thay đổi!

Mình không có ý bàn về chính trị, nhưng tự nhiên thấy sự liên quan giữa cái bảo là “góp ý để thay đổi” nhưng khi bị góp ý vào các mặt cần thay đổi thì lại la làng lên là “do lợi ích cá nhân, do …”.

Mấy chuyện như thế này, dân thì có thể quyên góp ít nhiều, như chú Hải, chú Tuấn (cơm có thịt), v.v. đang làm. Nhưng đấy là con cá trong khi cái cần đâu phải là con cá?

Advertisements

One thought on “Trường học vùng cao

  1. Mong chờ bài viết của chị
    Thấy cảnh các em bé trên vùng cao đến trường học .Nhìn thương mấy em quá đi mất !
    Nghĩ lại cuộc sống mình vẫn còn sướng thế mà lúc nào cũng cảm thấy buồn 😦

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s